0941755329

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

  Gia vị Tây Bắc ngày càng được nhiều người biết đến bởi sự độc đáo, lạ lẫm mà vô cùng sạch. Không giống như những loại gia vị khác như hồ tiêu, hành, tỏi khác, những thứ có nguồn gốc từ miền núi phía Bắc thường được lấy từ trong rừng, hoàn toàn tự nhiên. Người ta cũng hay nói đến chúng như là những món quà từ đồng bào dân tộc miền núi vậy.Dù có hương vị rất độc đáo và riêng biệt, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức những gia vị ấy. Có người thậm chí ngạc nhiên khi nghe đến những cái tên như mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo hay hạt hồi, quế… Để tránh tình trạng ngạc nhiên như vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

  Mắc khén

  Mắc khén (hay còn được nhiều người gọi là tiêu rừng) là một loại gia vị đặc trưng và rất nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Mắc khén vốn là cây thân gỗ với mùa kết quả hàng năm là vào khoảng tháng 11. Mắc khén thường được người dân tộc miền núi Tây Bắc kết hợp với hạt dổi làm gia vị trong hầu hết các món ăn, đặc biệt khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.Cũng như hạt dổi, trước mắc khén được người dân tộc miền núi hái về phơi khô và bán với giá chỉ 5.000-20.000 đồng một kg. Nay chúng được rao bán với giá 300.000-350.000 đồng.Mắc khén là một loại cây thân gỗ thuộc loại to, cao. Đậu hoa và ra quả vào tháng 11 hàng năm, ra hoa dạng chúm giống như hoa xoan. Khi thu hoạch, người dân bẻ nguyên cả chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để dùng cả năm.

  Hạt dổi

  Hạt dổi, cùng với hạt mắc khén là 1 trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hạt dổi có mùi thơm đặc trưng khó tả. Xưa nay đồng bào Thái ở Tây Bắc sử dụng hạt dổi làm gia vị chấm, và gia vị ướp các món ăn cổ truyền như thịt bò/trâu/lợn khô, hoặc các món như lạp xưởng. 

  Ngoài ra có khá nhiều món cực kì hợp với hạt dổi, ví như món canh măng pửng (dùng đọt non của măng giang, cắt khúc, ngâm nước tro nhạt trong vòng 3 ngày rồi đem nấu với xương Bò). Hạt dổi khi phơi khô đã có mùi thơm quyến rũ rồi, nhưng phải nướng trên than hồng nhanh tay, hạt dổi rừng xịn sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngạt rồi mới đem giã nhỏ ra để sử dụng.

  Bên cạnh mắc khén, chẳm chéo,  hạt mắc mật, hạt dổi thì những món ăn “danh bất hư truyền”: thịt gác bếp, thắng cố, mèn mén, cơm lam… cũng góp phần truyền tải bản sắc văn hóa ẩm thực của miền núi non trùng điệp này.

  Cung đường rong ruổi lên miền rẻo cao càng thú vị hơn khi du khách được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang “danh bất hư truyền” khoác lên mình chiếc áo óng ả, nổi bật trong sắc nắng mùa thu. Từng lớp lúa như những ngọn sóng nhấp nhô theo cơn gió, trải dài từ thung lũng lên các sườn đồi vút cao, hòa cùng mây núi tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp trên khắp nẻo đường Đông – Tây Bắc. 

  Măng ớt rừng

  Từ xưa măng ớt Cao Bằng đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị cực kì thơm ngon, dùng để chế biến thức ăn, cho thêm vào nước chấm, bỏ vào bát phở hay mì tôm thì miễn chê luôn.Và loại thông thường mà mọi người biết đến là măng ớt ướp nước. Cũng là những nguyên liệu ấy, nhưng cách sử lý và chế biến khac nhau sẽ ra được những lọ măng ướp vị khac nhau. Nhà mình ko ướp bằng muối hay dấm, nên gửi đi xa cũng ko sợ bị chua qua hay mặn quá rất thơm, thơm kiểu kích thích bạn chảy nước miếng thèm ăn ý.Miếng măng ăn ko bị hăng rất vừa miệng, non, dòn mà ko bị cay quá.

   

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn