0941755329

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Hướng dẫn cách làm LẠP XƯỞNG tại nhà thơm ngon đúng vị

Hương Rừng Tây Bắc 5 tháng trước 101 lượt xem

Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam.

Trông thì khá phức tạp nhưng cách làm lạp xưởng lại vô cùng đơn giản. Lạp xưởng tự làm vừa đơn giản vừa thơm ngon, lại rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm lạp xưởng tại nhà đơn giản nhất và ngon nhất

Lạp xưởng làm bằng gì ? 

Hình ảnh lạp xưởng

Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ cuả con lợn xay nhuyễn trộn với rượu và đường rồi nhồi vào ruột lợn khô và để chín bằng cách lên men tự nhiên.

"Lạp xưởng khô" là lạp xưởng được người ta đem đi phơi còn lạp xưởng không phơi được gọi là lạp xưởng tươi.

Nguyên liệu làm lạp xưởng 

Quy trình làm lạp xưởng
Quy trình làm lạp xưởng

Bước đầu tiên trong quy trình làm lạp xưởng là chọn nguyên liệu. Nguyên liệu làm lạp xưởng chính là :

Thịt lợn: 2 kg

Mỡ lợn: 500 gram

Ruột heo khô chuyên làm lạp xưởng: 5 m

Rượu trắng: 3 chén hoa hồng

Rượu Mai quế lộ: 150 ml

Đường cát trắng: 200 gram

Muối: 50 gram

Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

Muối diêm làm lạp xưởng: là một chất được người ta dùng để bảo quản thịt được chế biến như xúc xích, lạp xưởng, dăm bông, nem chua,...

Vậy là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đã được chuẩn bị xong chúng ta cùng bắt tay vào làm ngay nhé.

Quy trình làm lạp xưởng 

Quy trình làm lạp xưởng
Quy trình làm lạp xưởng

Sơ chế nguyên liệu 

Băm nhỏ tỏi, hành tím cắt lát sau đó phi thơm tỏi và hành. Công đoạn này cần chú ý bởi vì cần phải điều chỉnh nhỏ lửa cho hành vào trước rồi cho tỏi vào cho đến khi vàng đều thì tắt bếp.

Hạt tiêu rang đến khi dậy mùi là dùng được

Thịt nạc xay nhuyễn cùng với muối diêm, làm sạch mỡ cắt hạt lưu, sau đó cho vào xay chung với thịt nạc.

Dùng rượu trắng để rửa qua ruột để làm sạch và khử mùi hôi và dễ dàng trong quá trình cạo bột, nhớt. Đặt lòng lên mặt thớt và dùng sống dao cạo cho đến khi ruột mỏng dính, không còn bột và nhớt sau đó dùng muối làm sạch lại lần nữa và rửa ruột với nước sạch

Ướp thịt 

Dùng thịt xay đã sơ chế từ trước ướp cùng 150ml rượu Mai Quế Lộ, 200 gram đường cát trắng, 1 thìa cà phê muối, tiêu và trộn đều tất cả với nhau

Bước tiếp theo bạn mang nguyên liệu đã ướp ra phơi nắng, cứ cách khoảng 15 phút bạn đảo đều 1 lần để gia vị ngấm vào thịt

Phơi nắng sẽ giúp cho phần mỡ trong nguyên liệu trở lên trong hơn.

Nhồi thịt 

Để nhồi thịt vào trong phần ruột đã chuẩn bị trước ta dùng phễu chuyên dụng. Nếu không có ta có thể thay bằng phần cổ chai nhựa cắt ngắn sau đó buộc phần đầu của ruột vào miệng chai

Từ từ nặn phần nguyên liệu thịt vào phần ruột sao cho đồng đều không bị nhiều quá hoặc ít quá. Tiếp theo ta dùng dây chỉ buộc thành từng khúc với chiều dài khoảng 10-15 cm.

Dùng kim châm vào phần thân lạp xưởng để thoát khí và không bị nứt phàn vỏ khi phơi khô

Phơi và sấy lạp xưởng 

Sau khi đã nhồi thịt xong ta tiến hành dùng rượu để rửa lại lần cuối và đem phơi. Bước này sẽ giúp cho lạp xưởng lên màu đẹp mắt, hấp dẫn

Phơi nắng từ 10-12 ngày bạn đã có thể thu về thành quả là món lạp xưởng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài phơi thì còn cách khác để làm khô lạp xưởng đó là sấy. Tuy nhiên cần phải có kinh nghiệm thì mới giữ được độ tươi ngon của sản phẩm.

Thưởng thức 

Có rất nhiều cách để có thể thưởng thức lạp xưởng để cảm nhận được hết hương vị của món ăn này. Tuy nhiên Hương Rừng Tây Bắc có gợi ý cho bạn đó là nướng lạp xưởng bằng lò nướng.

Hãy một lần thử cách làm này đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.

Trên đây là cách làm lạp xưởng ngon và vô cùng đơn giản mà bất kỳ một bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện để mang đến những món ăn đậm đà hương vị Tết cho gia đình, bạn bè, người thân.

Còn chần chờ gì mà chưa lưu lại công thức tuyệt vời này để chia sẻ cho bạn bè và người thân để có thể làm những món ăn tuyệt vời mang đậm phong vị ngày Tết nhỉ ?

Hãy theo dõi Hương Rừng Tây Bắc để có thể tìm được những công thức nấu ăn ngon tuyệt vời và những kinh nghiệm bếp núc nhé.

101 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn